Công trình của Hội Sinh viên Việt Nam

HỌC SINH TRƯỜNG THCS LÁNG THƯỢNG CHĂM SÓC KHU ĐÀI TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ

HỌC SINH TRƯỜNG THCS LÁNG THƯỢNG CHĂM SÓC KHU ĐÀI TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ
Các bạn ạ! Phong trào “Trần Quốc Toản” là một trong những phong trào lớn của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, tạo nên sự lan tỏa rộng lớn trong xã hội. Phong trào được triển khai thực hiện theo đề xướng của Bác Hồ.
Tháng 2 năm 1948, xuất phát từ thực tế của cuộc kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ đã viết thư cho thiếu nhi: “Qua năm mới, Bác đề nghị các cháu làm một việc là các cháu tổ chức những Đội Trần Quốc Toản để đi đánh giặc và lập được nhiều chiến công nhưng mà cốt để tham gia kháng chiến bằng cách giúp đỡ đồng bào”. “Từ 5 đến 10 cháu tổ chức thành một Đội giúp nhau học hành, khi học rảnh, mỗi tuần mấy lần cả đội đem nhau đi giúp đồng bào, trước giúp các nhà chiến sĩ, thương binh, lần lượt giúp những nhà ít người. Sức các cháu làm được việc gì thì giúp việc ấy. Thí dụ quét nhà, gánh nước, lấy củi, giữ em, dạy chữ quốc ngữ, giúp đỡ đồng bào tham gia kháng chiến”.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, phong trào Trần Quốc Toản được phát động tại trường THCS Láng Thượng ngay từ đầu năm học 2022-2023.
Nhân những ngày cuối năm học, khi đợt thi học kỳ II đã kết thúc, đại diện học sinh các lớp đã đến chăm sóc khu đài tưởng niệm của phường Láng Thượng. Hoạt động này tuy nhỏ nhưng đã thể hiện sự biết ơn của các em học sinh tới những chiến sĩ đã hy sinh xương máu của mình để đem lại nền độc lập, hoà bình cho chúng ta ngày hôm nay.
Các bạn ơi! Chúng ta là những đội viên, nhi đồng được sống trong thời bình, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, chúng ta hãy tiếp tục thực hiện tốt phong trào Trần Quốc Toản thông qua những việc làm hay, cử chỉ đẹp như: giúp nhau cùng học tập và rèn luyện; Viết thư thăm hỏi các chú bộ đội, cựu quân nhân; Quyên góp xây dựng quỹ thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình chính sách, gia đình neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn; Tham gia thực hiện chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ; Có ý thức giữ gìn, bảo vệ các công trình công cộng và các di tích lịch sử; Phát hiện và nêu gương những bạn có ý thức thực hiện tốt phong trào Trần Quốc Toản các bạn nhé!
Phong trào Trần Quốc Toản có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Phong trào này thích hợp với lứa tuổi và điều kiện sinh hoạt của thiếu niên, tạo nên niềm vui của tuổi thơ được góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc; giúp tổ chức Đội ngày càng lớn mạnh hơn.

Các bài viết khác